Menu Đóng

Tại sao các doanh nghiệp bị rủi ro thuế?

Tại sao các doanh nghiệp bị rủi ro thuế?

Tại sao các doanh nghiệp bị rủi ro thuế?

Nguyên nhân doanh nghiệp thường xuyên bị rủi ro thuế khi thanh tra quyết toán thuế trực tiếp. VNNP Acc xin chia sẻ một số các nguyên nhân sau:

1. Chủ DN chưa thấy tầm quan trọng của kế toán thuế

Do hầu hết các chủ DN những năm đầu tiên chỉ chú tâm vào công việc kinh doanh, bán hàng để làm sao cho DN tồn tại và phát triển. Mặt khác, hầu hết đều không am hiểu nhiều về kế toán và thuế, không cập nhật thường xuyên các văn bản hướng dẫn và thay đổi của thuế nên không biết nên thực hiện, quản lý bắt đầu từ đâu và chưa hình dung ra được các rủi ro tiềm ẩn có thể khiến cho DN nhiều năm đi cầy vất vả cuối cùng không đủ tiền để nộp truy thu thuế.

2. Quá tin tưởng vào năng lực của kế toán

Kế toán đã nhiều tuổi, làm việc cho mình nhiều năm rồi nhưng chưa thấy bao giờ bị phạt, nên khi cơ quan thuế thanh tra chắc chẳng sao. Tuy nhiên, công việc tự kê khai báo cáo hàng tháng, quý, năm chưa nói lên điều gì vì cơ quan thuế chưa kiểm tra đến, mặt khác có nhiều trường hợp kế toán làm sai bị phạt nhưng sợ Sếp biết sẽ bị nghỉ việc,hoặc muốn thể hiện năng lực cho Sếp biết để được tăng lương …(vì các Sếp không biết kế toán) nên sẵn sàng tự bỏ tiền túi ra để nộp phạt. Đến khi quyết toán thuế vẫn bị truy thu rất nhiều và chắc chắn chủ DN phải tự chịu. Kế toán thuế là một tài sản vô hình nên DN cũng sẽ rất khó nắm bắt nếu chưa một lần quyết toán thực tế đúng nghĩa (vì mỗi đoàn thuế sẽ bóc tách và bỏ qua các sai phạm khác nhau rất khó lường).

3. Nhân viên kế toán yếu chuyên môn, thiếu kinh nghiệm 

Do sử dụng tại DN các nhân viên kế toán yếu chuyên môn và non kinh nghiệm (gồm các sinh viên mới ra trường hoặc kể cả các kế toán nhiều tuổi nhưng chưa bao giờ làm các công ty ngoài quốc doanh, chưa bao giờ được tham gia quyết toán thuế…..). Số liệu kế toán phải xuyên suốt, đường lối quản lý phải rõ ràng. Tuy nhiên, nhân viên kế toán hiện nay thường ngại việc, chủ quan, kém nhưng luôn muốn tỏ ra trước Sếp là mình giỏi (nói rất hay vì biết là Giám đốc không biết kế toán), thiếu trách nhiệm …vì vậy vài tháng DN lại thay một người, hoặc làm vài năm nhưng đến lúc phải chịu trách nhiệm thì nhân viên viện đủ lý do để nghỉ việc tránh phải bồi thường các sai phạm. Điều này, khiến các chứng từ kế toán thất lạc, số liệu kế toán mỗi người sai một kiểu và không thống nhất giữa các kỳ kế toán.

Mỗi tờ hóa đơn bị mất bị phạt từ 3 đến 6 triệu; sổ sách không đúng sẽ không được chấp nhận các chi phí bị trừ và bị truy thu thuế lớn

4. Doanh nghiệp nhờ bạn bè, người quen làm giúp

Khi mới thành lập, muốn tiết kiệm chi phí, thậm chí do không hiểu kế toán – thuế, vì vậy sẵn sàng tìm kiếm bạn bè, người quen để nhờ họ (cho rằng họ có chuyên môn, có kinh nghiệm thì không phải lo lắng. Tuy nhiên, đã là mối quan hệ thân quen thường hay có sự cả nể, không thẳng thắn, không dám nói hoặc có thể quá tin tưởng….vì không áp nhau về trách nhiệm nên sẽ dẫn đến việc ẩu, chủ quan và thường có tư tưởng làm chỉ để giúp nhau thôi mà, kệ đến đâu thì đến. Chỉ đến khi quyết toán mới biết được chất lượng như thế nào, và 99% các DN thuộc kiểu này đều bị truy thu lớn và không biết kêu ai. (Vì với con số kế toán 1 người làm mà không có người kiểm tra thì việc sai là đương nhiên, mặt khác đã là bạn bè và người quen đều muốn tỏ ra có năng lực nhưng chưa chắc đã có).

rủi ro thuế

5. Doanh nghiệp thuê nhầm nơi cung cấp Dịch vụ kế toán

  • Doanh nghiệp thuê công ty luật làm đăng ký kinh doanh cho mình làm kế toán và kê khai thuế. Tuy nhiên, công ty luật không có chức năng hành nghề cung cấp dịch vụ kế toán và dân luật làm sao biết chuyên môn để làm kế toán hoặc điều hành nhóm người làm kế toán. (Đối với kế toán người chủ không biết nghiệp vụ, không có kinh nghiệm kế toán sao dạy được nhân viên giỏi).
  • Doanh nghiệp ký hợp đồng thuê cá nhân làm dịch vụ kế toán: Doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí nên tìm kiếm trên mạng, người quen giới thiệu và thuê một cá nhân nào đó làm dịch vụ kế toán (mặc dù, không biết chuyên môn, kinh nghiệm họ ra sao chỉ nghe họ quảng cáo là tốt). Không có sự ràng buộc nặng ký, thậm chí có ký hợp đồng nhưng liệu khi bị phạt họ có tiền để bồi thường không? Vì hầu hết những người làm cá nhân đều chuyên môn và kinh nghiệm không nhiều, họ không được cọ sát nhiều với các đoàn thanh tra thuế thì làm sao tháo gỡ và làm đúng được cho DN? Thậm chí đã có rất rất nhiều các DN bị họ biển thủ chứng từ, lừa tiền nói rằng để bồi dưỡng cán bộ thuế…..và bỏ trốn.
  • Doanh nghiệp tức thời nhưng chủ quan khi thuê các công ty cung cấp dịch vụ kế toán: Theo thông tư 72/BTC quy định các đơn vị được cung cấp Dịch vụ kế toán thuế cho các DN phải có chứng chỉ hành nghề mới được SKHĐT cấp phép, sau khi có giấy phép kinh doanh phải được sự kiểm tra, đồng ý của Hội nghề kế toán – kiểm toán và Bộ tài chính cho phép mới được hành nghề chính thống. Với các công ty kiểm toán không được làm dịch vụ kế toán ( vì vừa làm kế toán vừa kiểm toán thì sẽ ra sao? Mà kiểm toán thì không có trách nhiệm bồi thường về sai phạm thuế). Do không khảo sát hồ sơ pháp lý, không đến nhà cung cấp để tìm hiểu hoạt động của họ, vì vậy phần lớn các DN này đều vướng vào các hệ lụy như các trường hợp trên.

Xem thêm: Làm sao để thẩm định được đâu là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán uy tín?

6. Doanh nghiệp chủ quan vì có bạn bè, người quen là cán bộ thuế

Có suy nghĩ sai đã có người đỡ cho nên không quan tâm nhiều đến việc quản lý kế toán – thuế. Tuy nhiên, khi vào giai đoạn thanh tra thuế thì nguyên tắc là phải tráo đổi các đoàn thuế cho nhau (không để cán bộ quản lý DN được quyết toán DN), mặt khác thuế là của nhà nước và cán bộ thuế sai phạm sẽ bị truy tố, vậy DN sai phạm nhiều nếu nhờ có ai dám nhận hoặc cả nể nhận cũng chỉ là cho vui lòng, họ sẽ không can thiệp sâu vì nguyên tắc họ phải giữ an toàn cho nhau và ai dám hy sinh sự nghiệp của mình vì DN như vậy?

Vậy giải pháp an toàn cho vấn đề rủi ro thuế này là gì?

1. Chuyên môn hóa quản lý kế toán thuế

Thuê một công ty Dịch vụ kế toán chuyên nghiệp để không phải lo lắng về vấn đề này (Cả một công ty phục vụ sẽ tốt hơn nhiều so với 1 phòng kế toán hoặc một cá nhân kế toán). Tuy nhiên, hãy khảo sát thật kỹ hồ sơ pháp lý, hãy đến gặp họ để đặt thật nhiều câu hỏi và lắng nghe kinh nghiệm từ họ, hãy quan sát nhân viên họ làm việc và mô hình của họ có chuyên nghiệp, bền vững hay không.

2. Giám đốc tham gia học chuyên sâu về quản lý kế toán – thuế

Nắm bắt được các nghiệp vụ kế toán cơ bản, đường lối quản lý kế toán thuế trong DN mình, có kỹ năng quản lý kế toán – thuế, có kỹ năng giải quyết các vấn đề liên quan một cách tốt nhất. (Biết để quản lý quy chuẩn và không bị nhân viên hay bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ kế toán nào qua mặt).

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói năm tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *