Menu Đóng

Các bước đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng

Đăng ký MST cá nhân qua mạng

VNNP xin hướng dẫn thủ tục đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng như sau:

Bước 1: Tải phần mềm đăng ký thuế thu nhập cá nhân và cài đặt:
– Tải phần mềm đăng ký thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ website: www.tncnonline.com.vn. Phần mềm hỗ trợ đăng ký thuế thu nhập cá nhân mới nhất, ban hành ngày 05/01/2013 là bảnHTĐKT TNCN 2.5.
– Cài đặt phần mềm TNCN 2.5 vào máy tính
Bước 2: Nhập hồ sơ đăng ký thuế bằng bằng chương trình TNCN 2.5 ;
– Ghi dữ liệu –> Báo ghi dữ liệu thành công ;
– Kết xuất file dữ liệu (file Excel A4 gửi trực tiếp qua trang web và bảng kê gửi trực tiếp tại cơ quan thuế)
Bước 3: Gửi file dữ liệu qua website: www.tncnonline.com.vn
– Truy cập vào website: www.tncnonline.com.vn vào mục Đăng ký thuế. Cơ quan chi trả đăng nhập đầy thông tin : Mã số thuế, ngày cấp mã số thuế (ghi trong giấy chứng nhận hoặc thông báo mã số thuế), Cục thuế tỉnh thành phố, Cơ quan quản lý thuế trực tiếp (chọn trong hệ thống), nhập mã xác nhận và đăng nhập;

Lưu ý với các bạn :Khi hệ thống báo ngày cấp mã số thuế không đúng đề nghị doanh nghiệp liên hệ cơ quan thuế để được hướng dẫn.
– Điền đầy đủ thông tin : Tên người gửi, địa chỉ, số điện thoại, email và chọn Brown. Sau đó chọn, Upload file lên mạng và Hệ thông báo gửi file thành công ;
– Chọn mục tra cứu file xem file đã gửi thành công hay chưa.
Bước 4: Kiểm tra file đã gửi và tải kết quả về máy (khoảng 2-7 ngày sau khi gửi) :
Người nộp thuế tiến hành kiểm tra file đã gửi bằng cách nhập tài khoản vào Cơ quan chi trả. vào mục tra cứu file. Có thể có 3 trạng thái cấp mã:
– Chưa phê duyệt: file chưa được Cục Thuế phê duyệt.
– Đã phê duyệt: file đã được Cục Thuế phê duyệt và chưa có kết quả.
– Đã cấp mã: file đã được cấp MST, bấm vào Tải kết quả để tải về
Bước 5: Tra cứu MST:
Nếu thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế, muốn biết NNT đã có MST chưa hoặc quên MST đã được cấp thì NNT có thể tra cứu MST như sau:
Vào website: www.tncnonline.com.vn vào mụcTra cứu MSTtheo số chứng minh nhân dân/hộ chiếu hoặc tra cứu theo Mã số thuế.
Một số lỗi thường gặp trong quá trình gửi file dữ liệu :
1. Báo sai ngày cấp mã số thuế — > Liên hệ cơ quan thuế để được cung cấp ngày cấp mã số thuế đúng ;
2. Báo file dữ liệu không đúng –> Mở file excel kiểm tra các chỉ tiêu mã số thuế, cơ quan thuế trực tiếp quản lý, số hiệu tệp hồ sơ khi kết xuất có giống với tên file không –> sửa lại;
3. Báo file đã được upload –> Trên hệ thống đã tồn tại file đã gửi –> Mở phần mềm TNCN 2.5 điều chỉnh lại số hiệu tệp hồ sơ (số bất kỳ 1..100…n) kết xuất file và thực hiện gửi lại ; hoặc báo lỗi trong quá trình tải file lên máy chủ ;
4. Một số trường hợp cá nhân bị sai thông tin ” tên, ngày sinh…” và đã được cấp mã số thuế thì thực hiện nhập lại các thông tin đúng bằngmềmphầnTNCN 2.5và thực hiện gửi lại trên trang web (Lưu ý :Điền đúng mã số thuế mà NNT đã được cấp vào cột mã số thuế, nếu bị sai số CMND để nghị liên hệ cơ quan thuế “không thực hiện theo cách trên”).
Những trường hợp đã nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế trước đây thực hiện kiểm tra kềt quả như Bước 4. Trong trường hợp chưa có kết quả thực hiện đăng ký từ Bước 1 để có mã số thuế trong thời gian nhanh nhất./.
5. Xử lý lỗi do trùng CMT/hộ chiếu:
– Nếu CMT trùng với CMT của NNT TNCN (cùng một NNT, trước đây đã được cấp MST TNCN) thì sử dụng MST ở cột MST cũ, không phải đăng ký lại.
– Nếu CMT trùng với NNT khác, gửi file đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế, sau khi CQT xác minh CMT sẽ cấp MST cho NNT. Hồ sơ gồm:
+ Mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế(ghi rõ: trùng chứng minh thư).
+ Bản sao không cần công chứng chứng minh thư nhân dân.

[xem thêm] Dịch vụ dọn dẹp sổ sách kế toán thuế – quyết toán thuế an toàn

[xem thêm] Đóng thuế TNCN cho người nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *