Menu Đóng

Lưu ý về kê khai thuế thu nhập cá nhân

Lưu ý về kê khai thuế thu nhập cá nhân

Các lưu ý về quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2017, nhằm giúp doanh nghiệp lựa chọn đúng phương pháp kê khai quyết toán thuế và tránh các rủi ro không mong đợi:

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thay nếu:

+ Chỉ có một nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công theo hợp đồng lao động trên 3 tháng.

+ Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập ở nơi khác với mức bình quân dưới 10tr /năm và đã bị khấu trừ 10%.

+ Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm không quá 20 triệu đồng đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê.

Tham khảo: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói năm tài chính

Cá nhân phải tự quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế nếu:

+ Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam trả nhưng chưa thực hiện khấu trừ thuế thực hiện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý.

+ Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài thực hiện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý.

+ Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập ở nơi khác với mức bình quân trên 10tr /năm dù đã bị khấu trừ 10%.

+ Đang làm việc theo hợp đồng trên 3 tháng ở một nơi và có thu nhập từ cho thuê nhà, cho thuê quyền sử dụng đất có doanh thu bình quân tháng trong năm quá 20 triệu đồng dù đã nộp thuế tại nơi có nhà cho thuê.

Tham khảo: Tại sao các doanh nghiệp bị rủi ro thuế

Ngoài ra các cá nhân, đặc biệt là người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cần tìm hiểu kỹ các điều kiện để được công nhận là cá nhân cư trú để tránh áp dụng sai phương pháp kê khai.

Thu nhập chịu thuế và thu nhập được miễn thuế:

+ Có nhiều khoản thu nhập được miễn thuế, do đó Qúy khách hàng có thể tối ưu số phải nộp bằng cách xác định đúng và rõ ràng các điều kiện và cách kê khai.

+ Có những lợi ích tưởng như không phải đóng thuế nhưng thực tế lại chịu thuế, bạn phải thận trọng để tránh bị truy thu và phạt thuế về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *